Ví Bitcoin (BTC) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Bitcoin (BTC)

Ví Bitcoin là gì

Sau khi mua Bitcoin anh em nên trữ BTC ở đâu và làm sao để làm chủ quyền sử dụng số BTC đó mà không lệ thuộc vào sàn giao dịch? Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Bitcoin (BTC).

Ví Bitcoin (BTC) là gì?

Ví Bitcoin là nơi lưu trữ BTC, anh em có thể gửi hoặc nhận BTC từ ví. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Bitcoin có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Bitcoin. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Chẳng hạn như 1NA39ZdDihHX26yjUbsF2mT4fVYxLQfuPD là một địa chỉ ví Bitcoin.
 • Extended Public (xPub) Key: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu. Muốn thực hiện các thao tác chuyển BTC thì phải thông qua bước đăng nhập private key để hoàn tất giao dịch. Private key có thể giống như định dạng sau: KwSduAubPmHb5u54EWWJjrSSAcXPTjqPiAmCTbJ7UYBRQvufrh7d

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Bitcoin là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Bitcoin, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin là gì và mọi thông tin cần thiết về đầu tư Bitcoin.

Vì sao nên tạo ví Bitcoin trên Coin98 Wallet?

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ Bitcoin mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polygon, Cosmos, THORChain, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, BandChain, Kava.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ BTC ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Bitcoin

Cách tải và tạo ví Bitcoin

Anh em có thể nhập từ khoá Coin98 vào cửa hàng ứng dụng trên Android hoặc iOS để tải app về hoặc có thể truy cập trực tiếp vào đường link dưới đây:

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

 • iOS: http://ios.coin98.app
 • Android: http://android.coin98.app

Xem hướng dẫn cài đặt Coin98 Mobile Wallet ngay trong video dưới đây:

Thao tác đăng ký ở iOS và Android hoàn toàn giống nhau nên mình sẽ hướng dẫn anh em thông qua iOS.

Sau khi tải ứng dụng về điện thoại di động, anh em tiến hành các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ hiển thị.

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Bitcoin để tạo ví Bitcoin hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví và chọn định dạng địa chỉ

Coin98 Wallet hỗ trợ anh em tạo ví Bitcoin với 2 loại địa chỉ:

 • Địa chỉ legacy: Bắt đầu dãy địa chỉ với số “1”, ví dụ như 1A1Zc0dA…, thường được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch.
 • Địa chỉ Bech32: Bắt đầu dãy địa chỉ với “bc1”, ví dụ như bc1zahd…, thường được hỗ trợ bởi các ví tiền điện tử non-custodial như Trust Wallet,… Nếu trước đây anh em gặp khó khăn trong việc gửi BTC giữa các sàn giao dịch (thường hỗ trợ địa chỉ ví Legacy) và ví (thường hỗ trợ địa chỉ Bech32), thì hiện tại Coin‌98 Wallet đã hỗ trợ anh em có thể gửi BTC từ địa chỉ ví Legacy sang địa chỉ Bech32 và ngược lại một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.
 • Từ phiên bản Coin98 Mobile Wallet 10.2, địa chỉ ví Bech32 của anh em đã được Coin98 Wallet cải tiến, không thay đổi sau mỗi giao dịch. Anh em có thể re-import lại ví Multichain/ Bitcoin của mình để trải nghiệm tính năng này.
 • Đối với các anh em xài ví Bitcoin từ phiên bản 10.2 trở về trước, nếu anh em chưa re-import lại thì ví Bech32 của anh em sẽ bị thay đổi sau mỗi giao dịch.

Bước 4: Sao lưu Passphrase & Xpub ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của anh em và click vào icon copy để xác nhận là bạn đã lưu lại Passphrase & Xpub.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận anh em đã hiểu về các rủi ro.
 • Chọn Next (Tiếp Theo).

Bước 5: Sao chép và dán Passphrase hoặc Private Key vào ô xác nhận. Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn gửi và chuyển BTC từ ví Bitcoin

Cách nạp BTC vào ví Bitcoin

Để lưu trữ BTC vào ví Bitcoin, anh em có thể chuyển Bitcoin từ sàn giao dịch hoặc từ một địa chỉ ví khác vào ví Bitcoin của anh em.

Cách làm đơn giản như sau:

Cách 1:

 • Bước 1: Chọn BTC ở trang chủ.
 • Bước 2: Copy địa chỉ BTC hoặc chọn Receive (Nhận) → sao chép địa chỉ ví hoặc dùng QR code để quét (anh em có thể làm cách nào tiện với anh em nhất).
 • Bước 3: Thực hiện thao tác gửi Bitcoin ở sàn giao dịch khác hoặc gửi địa chỉ BTC này cho người chuyển coin cho anh em.

Cách 2:

 • Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.
 • Bước 2: Nhập BTC vào thanh tìm kiếm.
 • Bước 3: Chọn ví mà anh em muốn nhận. Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc click vào ví để lấy địa chỉ QR.
 • Bước 4: Chuyển BTC vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3 là xong.

Cách chuyển BTC từ ví Bitcoin

Bước 1: Click chọn ví BTC ở giao diện chính.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập một số thông tin yêu cầu sau:

 • Số lượng BTC muốn gửi.
 • Địa chỉ ví BTC của người nhận.
 • Tin nhắn cho người nhận (nếu có).
 • Trượt nút Gửi để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví BTC mà bạn muốn gửi.

Ở trạng thái mặc định trên Coin98 Wallet, phí Gas được chỉnh ở mức tiêu chuẩn, là mức phí đã được tối ưu để bạn có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất. Phí gas khi gửi Bitcoin được tính bằng BTC và mất khoảng $0.00001 cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Bitcoin

Lưu trữ BTC trên ví Bitcoin có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Nạp BTC và chuyển BTC có tốn phí không?

Việc nạp BTC hay chuyển BTC từ ví Bitcoin sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng BTC.

Tạo nhiều ví Bitcoin được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Bitcoin tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và private key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Bitcoin.

Ví Bitcoin lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Bitcoin chỉ cho phép lưu trữ Bitcoin (BTC).

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví BTC để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Bitcoin để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Cũng tương tự như ví Bitcoin, anh em có thể tạo các ví lưu trữ các đồng coin khác như TOMO, BNB, ETH hay CELO,… trên Coin98 Wallet và thao tác tạo cũng dễ dàng như tạo ví Bitcoin và chỉ mất tầm 1 phút là xong.

Vì thông tin này quan trọng nên mình xin được nhắc lại lần nữa, private key và passphrase cực kỳ quan trọng, là chìa khoá để mở cánh cửa vào nhà nên anh em phải bảo vệ cẩn thận.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

#coin98wallet #viluutrucoin

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *